สองตา-ยๅย นั่งเป่าแคนเลี้ยงชีพ เพื่อแลกเงิน เอาไปประทังชีวิต เผยมีลูก 6 หกพึ่งพาไม่ได้

  • Komsan
  • May 29, 2019
  • Comments Off on สองตา-ยๅย นั่งเป่าแคนเลี้ยงชีพ เพื่อแลกเงิน เอาไปประทังชีวิต เผยมีลูก 6 หกพึ่งพาไม่ได้

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฟสบุ๊ก นิกกี้ คาเรน เล่าเรื่องราวของ 2 ตๅยๅยหลังไปพบเจอ นั่งขอทานที่ ตลาดสดสีคิ้ว อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา โดยมีข้อความว่า ตาวัย 82 ปี กับยๅยวัย 80 ปี สองเฒ่าชราคู่ชีวิต เดินทางจากห้วยแถลงขึ้นรถไฟ มาเป่าแคนตามสถานที่ต่างๆ

เพื่อแลกกับเศษเงิน เอาไปประทังชีวิตและเลี้ยงชีพ ยๅยเล่าว่าตาถูกใบอ้อยบาดตา จนตาต้องบอด และมองไม่เห็นจนมาถึงทุกวันนี้ ชีวิตบั้นปลาย ตากับยๅยเลยต้องอยู่แบบอดๆอยากๆ ตากับยๅยมีลูกทั้งหมด6คน แต่ทุกคนต่างล้วนไปมีชีวิตเป็นของตัวเองหมด

ไม่ค่อยได้กลับมาดูแลพ่อแม่เพราะว่าเค้าก็มีครอบครัวและสิ่งสำคัญ ที่สุดคือพวกเค้าก็ไม่มีเงินเหมือนกัน หัวอกคนเป็นพ่อแม่ก็เลยไม่อยากไปรบกวนลูกให้เกิดความลำบากใจ จึงต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อสู้กับชีวิตในวัยชรา ในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายเลยสำหรับคนชราวัย 80 ปี ยๅยเล่าว่าอดมื้อกินมื้อบ้าง บางวันก็กินไม่อิ่ม และบางวันก็ไม่ได้กินเลย

อันที่จริงแล้วคนอายุวัยขนาดนี้ควรที่จะพักผ่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้พัก ก็เพราะคำว่าไม่มีนั่นเอง ตากับยๅยจึงต้องต่อสู้ดิ้นรนเร่ร่อนเดินทางมาเป่าแคน ด้วยเสียงเพลงเพื่อแลกกับเศษเงิน เพื่อมาประทังชีวิตและหล่อเลี้ยงชีวิตเอาไว้ อย่างน้อย ที่ทำให้เราได้เห็น ชัดเจน นั่นก็คือ คำว่าคู่ชีวิต สำหรับตากับยๅยคู่นี้

ที่ไม่ว่าจะลำบากสักเท่าไหร่ก็ไม่มีวันปล่อยมือ ซึ่งกัน และกัน ยังต่อสู้จับมือไปด้วยกันทุกหนแห่ง และไม่มีวันทิ้งกัน ถ้าใครผ่านไป แถวตลาดสดสีคิ้ว ใครพอจะมีก็ช่วยกันหยิบยื่นช่วยเหลือตากับยๅยกันด้วยนะคะ แกทั้งสองจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากไปกว่านี้ จากที่ได้นั่งคุยกับตาและยๅยแล้ว คือตากับยๅยแก ทั้งสองคนน่าสงสารจริงๆ

สิ่งสำคัญที่สุด ถึงตากับยๅยจะเป่าแคนแลกเศษเงินอย่างน้อยก็เป็นอาชีพที่สุจริตไม่ได้ไปทำให้ใครเดือดร้อนให้ใคร และไม่ได้เป็นภัยต่อสังคม

ดีกว่าพวกที่มีครบ 32 ประการ ก่อเรื่องวุ่นวายให้กับสังคม ประเทศชาติก็มีถมเถไป เป็นกำลังใจให้ตากับยๅยค่ะ ขอให้ตากับยๅยทั้งสองมีชีวิตดีขึ้นมากกว่านี้

โพสต์ดังกล่าว

Facebook Comments