10 ข้อคิดดีๆ เพื่อชีวิตที่ดี แค่เปลี่ยนความคิดง่ายๆ ชีวิตก็เปลี่ยน

  • Komsan
  • March 21, 2019
  • Comments Off on 10 ข้อคิดดีๆ เพื่อชีวิตที่ดี แค่เปลี่ยนความคิดง่ายๆ ชีวิตก็เปลี่ยน

เป็นอีกหนึ่งบทความแง่คิดดีๆ ที่อยากให้ท่านได้อ่านกัน

1. สิ่งที่ น่ากลัวมากที่สุดก็คือสิ่งที่เรามักจะมองไม่เห็น นั่นก็คือ “ความคิด” You are what you think “คุณคิดอะไรก็จะ เป็นอย่างนั้น” เพราะเราเชื่อความคิดมีตัวตน คนเป็นอย่ างที่ตนคิด

2. ทำดี ดีกว่าขอพรมัวแต่อ้อนวอน พรไม่มี ทำดีนั่นแหละ เป็นพรทำแต่ “พรทั้งปี คือทำดีตลอดไป”

3. ถ้าไม่มีใครยอมยื่นมือมาช่วยเหลือโยมจงอย่าลืมว่ายังเหลืออีกหนึ่ง ตรงปลายแขนโยมเอง ที่พร้อมช่วยเสมอ

4. “ความลับของความสำเร็จ คือเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ สำหรับโอกาสที่กำลังจะมาถึง”

5. อย่าแบกอะไรที่เกินกำลังของตัวเอง เพราะไม่เพียงแต่ มันจะทำให้เราเป็น ทุ ก ข์ แต่บางทีอาจมีผลต่อการยืนตรงๆ อย่างยาวนานของเราด้วย

6. ควรหัดพูดคำว่า “ไม่เป็นไร” ให้เคยปากมากกว่าการพูดคำว่า “จะเอายังไง”

7. สติ ทำให้เรื่องใหญ่กลายเป็นเรื่องเล็กอคติ ทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่

8. ความร่าเริงบันเทิง ใจเป็นกำไรของชีวิต…ถ้าวันไหนหงุดหงิดชีวิตาขาดทุน

9. หากจะร้องไห้ก็ ร้องไห้ให้เต็มที่ และถามตัวเองอีกที เราได้อะไรกับน้ำตา

5 วิธีฝึกใจ ให้คิดบวก ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเราสามารถสร้าง นิ สั ย คิดบวกได้พอๆ กับนิสัยคิดลบแต่นิสัยคิด ลบ เกิดได้ง่ายกว่า

เพราะต่างทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว ฉะนั้น ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ดูนะคะ เพื่อสร้าง นิ สัย คิดในด้านดี

และขจัดความคิดด้านไม่ดีให้หมดไป วิธีการฝึกคิดบวกนั้นไม่ยาก ลองดู 5 ขั้นตอนง่ายๆ ต่อไปนี้ค่ะ

1. ถ้าแก้วมีน้ำแค่ครึ่งเดียวจงเติมให้เต็มแก้ว การมองว่า มีน้ำเหลืออยู่ครึ่งแก้ว หรือน้ำหายไปครึ่งแก้วนั้น ถูกทั้ง 2 อย่าง อยู่ที่ว่าผู้มองเป็นคนมองโลกในแง่ดีหรือร้ายและไม่ผิดอะไรที่คุณจะเติมน้ำให้เต็มแก้ว

2. รู้จักให้อภัยตัวเองและผู้อื่น สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต เป็นผลพวงมาจากการกระทำของตนเองทั้ง สิ้ น ในบางครั้งบางคราว เราต่างตัดสินใจผิดพลาดแต่เมื่อรู้สำนึกแล้ว ก็ต้องปล่อยให้มันผ่านไปเรียกว่าเป็นการให้อภัย และต้องให้อภัยตัวเองเมื่อทำผิดพลาดเพื่อที่จะเดินหน้าต่อไปรวมทั้งใช้ความผิดพลาดจากอดีตเป็นบทเรียน เพื่อก้าวย่างที่ดีกว่าในอนาคต

3. ให้มองไปข้างหน้า อ ย่ า มองย้อนหลังทุกคนเคยทำ ผิ ด มาแล้วทั้งนั้น แต่ต้องไม่จมอยู่กับอดีตที่ผิดพลาด เพราะชีวิตต้องดำเนินต่อไป จงวางเป้าหมายเล็กๆที่เป็นไปได้ และพยายามทำให้สำเร็จ

4. พาตัวเองเข้าไปอยู่ในแวดวงของคนที่ประสบความสำเร็จและมอง โลกในแง่ดีมันเป็นเรื่องราวที่พลังอำนาจ ของคนอื่น สามารถส่งผลกระทบต่อพลังในตัวเราได้คนที่คิดในด้านบวกจะช่วยกระตุ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้เรา เชื่อมั่นในตัวเองว่าเราสามารถทำสิ่งที่มุ่งมั่นไว้ให้สำเร็จได้ จำไว้ว่า..จงอยู่ให้ห่างคนที่คิดแต่แง่ไม่ดีซึ่งจะขัดขวางการเดินหน้าของคุณ ดังพุทธศาสนสุภาษิตที่ว่า “คบคนพาล พาลพาไปหาผิดคบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล”

5. มองหาบุคคลต้นแบบทุกคนควรมีบุคคลต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจ คนคนนั้นอาจเป็นผู้ที่เอาชนะ อุปสรรค ใหญ่ๆได้สำเร็จและประสบความสำเร็จอย่างงดงามในที่สุด หรือเป็นผู้ที่ทำงานหนั กและสัมฤทธิ์ผลจงเอาคนนั้นเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต

Facebook Comments