Month: April 2019

พ่อทำที่หัดเดินให้ลูก ประหยัด แถมพัฒนาการลูกดี เดินคล่อง!!

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่สายประหยัดที่อยากได้ของเล่นเอาไว้เสริมพ้ฒนาการให้กับลูกต้องดูเป็นตัวอย่าง เมื่อคุณ Munin Janame ได้ออกมาโพสต์คลิปของลูกน้อยในวัยหัดเดิน ที่คุณพ่อได้ประดิษฐ์ที่หัดเดินให้ลูก โดยใช้ถังน้ำ ต่อด้วยท่อ PVC ซึ่งลูกก็ชอบและใช้หัดเดินวนไป มาอย่างคล่องแคล่ว เดินเล่นชิลๆ วิธีการทำง่ายๆ สำหรับลูกๆบ้านไหนที่อยูในวัยหัดเดินก็ลองไปทำตามกันดูได้นะคะ ประหยัด แถมยังได้ของเล่นเสริมพัฒนาการที่ลูกชอบด้วย ดีจริงๆ

Read More

“ฝึกหนัก เเต่ไม่ทำร้ายกัน” สหรัฐฯไม่มีเกณฑ์ทหาร แต่มีทหารเก่งๆเต็มประเทศ

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ ที่แชร์มาจากโพสต์ฺของคุณกานดา นาคน้อย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยคอนเน็ตทิคัต สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊คแสดงควมคิดเห็นเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารในสังคมไทย ซึ่งแตกต่างจากในสหรัฐอเมริกา โดยเผยว่า ภาพประกอบบทความเท่านั้น สหรัฐฯไม่มีทหารเกณฑ์แล้วทำอย่างไรถึงมีคนหนุ่มสาวมาสมัครเป็นทหาร? ก็ใช้ทุนการศึกษาและสวัสดิการเป็นแรงจูงใจ นักศึกษาวิทยาลัยการทหารเวสปอยต์เรียนฟรีด้วยภาษีแต่ก็ไม่ได้เข้าง่ายๆ ภาพประกอบบทความเท่านั้น ส่วนวิทยาลัยทหารกองหนุนให้ทุนการศึกษาแล้วส่งไปเรียนวิชาการที่มหาลัยพลเรือน หลังเรียนจบต้องทำงานใช้ทุน 8 ปีก็ลาออกมาทำงานเอกชนได้ ภาพประกอบบทความเท่านั้น คนจบวิศวกรรมก็ออกไปทำงานเป็นวิศวกรเหมือนวิศวกรทั่วไปได้ ใครชอบเป็นทหารก็อยู่ในกองทัพต่อไป อยู่ในกองทัพต่อก็มีสวัสดิการสารพัด เช่น สวัสดิการรักษาพยาบาล สวัสดิการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อซื้อบ้าน สวัสดิการบำนาญ ฯลฯ ภาพประกอบบทความเท่านั้น ที่มา : นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ สามีตนเป็นวิศวกร มีเพื่อนที่เคยเป็นทหารมาก่อนหลายคน บางคนเป็นวิศวกรเอกชนไม่กี่ปีพบว่าไม่ชอบเท่าตอนเป็นทหารก็สมัครเข้ากองทัพใหม่ได้ ภาพประกอบบทความเท่านั้น ที่มา : นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ตนเองก็เคยสอนทหารกองหนุนที่มาลงเรียนวิชาการเงินระหว่างประเทศ ทหารอเมริกันเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับพลเรือนมากกว่าทหารไทยมาก ภาพประกอบบทความเท่านั้น ที่มา : นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ แต่ก็ยังโดนวิจารณ์ว่ายังพยายามไม่พอ ทหารเก่าบางคนเสนอให้ยุบเวสปอยต์ทิ้งแล้วให้ไปเรียนร่วมกับพลเรือนแบบหารกองหนุนด้วยซ้ำ เพราะนายพลเก่งๆจำนวนมากไม่ได้มาจากเวสปอยต์ เช่น โคลิน พาวเวลล์ก็จบจากวิทยาลัยทหารกองหนุน ภาพประกอบบทความเท่านั้น กองทัพสหรัฐนับเป็นหนึ่งในกองทัพขนาดใหญ่ที่สุดของโลกในแง่ยอดกำลังพล […]

Read More

ต้องสตรองแค่ไหน แพท กอดลูกร่ำไห้ ไม่คิดท้อพร้อมสู้โชคชะตา (รายละเอียด)

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งคุณแม่ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก และในตอนนี้ได้กลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่สตรองแบบสุดๆไปเลยจ้า สำหรับ นางเอกสาว แพท ณปภา คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ผ่านเรื่องราวต่างๆในแบบที่ใครไม่เจอไม่มีวันรู้สึก ล่าสุด เจ้าตัวมาอัดรายการ Melody To Masterpiece สงครามทำเพลง เผยถึงชีวิตดีร้ายที่ผ่านมาของตนทั้งน้ำตาว่า ภาพจาก 3 แซ่บ “ปกติเป็นคนไม่ชอบฟังเพลงเศร้า โดยเฉพาะเวลาที่เรามีเรื่องในใจ เราต้องการกำลังใจ เพราะแพทต้องใช้พลังเยอะมากในการเลี้ยงลูก การเลี้ยงเด็กคนนึงให้เติบโตมีพลังบวก แม่และคนรอบข้างสำคัญมาก ถ้าแม่รู้สึกแย่ เรซซิ่งก็จะเป็นเด็กหม่นๆ แพทเลยต้องมีพลังบวกเยอะมากๆ เพื่อให้ลูกแพทได้รับพลังดีๆ เรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาของแพทไม่ว่าจะดีหรือร้าย เรากำหนดมันไม่ได้แต่เราต้องสู้ต้องรับมือกับมันให้ได้ แพทบอกตัวเองตลอดว่าไม่เป็นไร พรุ่งนี้ยังมี เวลาจะช่วยเยียวยาให้ดีขึ้นได้เอง มีน้ำตาไหลบ้าง แต่แพทมองว่าเป็นแค่แผลแมวข่วน เพราะแผลที่เจ็บและลึกที่สุดเราผ่านจุดนั้นมาแล้ว แพทไม่ได้นึกอยากย้อนเวลาไปแก้ไขอะไร ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิตบางเรื่องอาจจะทุกข์ แต่แพทกลับมองว่ามันคือความสุขนะ เพราะทุกวันนี้แพทได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตแล้วนั่นก็คือลูก” สู้ๆนะ เป็นกำลังใจให้จ้า น่ารักทั้งแม่ลูกะ

Read More

เงินเดือน 17,000 บาท ‘โตโยต้า’ เปิดรับสมัครพนักงาน ชาย/หญิง หลายอัตรา วุฒิ ม.3 ขึ้นไป

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหางาน วันนี้เรามีงานของบริษัทที่ใครๆก็รู้จัก นั้นก็คือ บริษัท กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส จำกัด (มหาชน) ตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร พนักงานขายรถยนต์มือสองประจำโตโยต้าชัวร์ ธุรกิจให้บริการรถยนต์เช่าทั้งกับภาครัฐ และภาคเอกชน มีรถยนต์ให้เช่ามากกว่า 6,000 คัน KCAR GROUP – กลุ่มบริษัทยานยนต์ชั้นนำครบวงจร ประกอบด้วย-บริษัท กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส จำกัด (มหาชน)-บริษัท โตโยต้า กรุงไทย จำกัด-บริษัท กรุงไทยออโตโมบิล จำกัด (โตโยต้าชัวร์)-บริษัท สยามนิสสัน กรุงไทย จำกัด-บริษัท คาร์ลอฟท์ จำกัด และเพื่อรองรับการขยายตัวอย่างต่อเนี่อง บริษัทต้องการรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานกับบริษัทฯในตำแหน่งดังต่อไปนี้ พนักงานขายรถยนต์มือสองประจำโตโยต้าชัวร์ สาขากาญจนาภิเษก-บางแค ขายรถยนต์โตโยต้ามือสอง โตโยต้า ชัวร์ อัตรา : 10 เงินเดือน : รายได้รวมค่าคอมมิชชั่น 17,000 – 35,000 บาท สวัสดิการ :1. […]

Read More

อาตมาไม่ได้ใช้เงินมา 25 ปีแล้ว “พระอาจารย์อมโร” หนุ่มฮิปปี้อังกฤษ สู่ทางสายกลางที่น่าเลื่อมใส!

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ จากศิษย์หลวงปู่ชา “พระอาจารย์อมโร” จากวิถีฮิปปี้หนุ่มอังกฤษ สู่เส้นทางของสมณเพศที่น่าเลื่อมใส “อาตมาไม่ได้ใช้เงินมาเป็นเวลา 25 ปีแล้ว อาตมาอยู่ด้วยของที่มีคนนำมาถวายเท่านั้น อาตมาไม่ไปตามที่ต่างๆ นอกจากมีผู้นิมนต์ไปเท่านั้น” พระอาจารย์อมโร ศิษย์หลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี ปัจจุบัน เป็นเจ้าอาวาสวัดอมราวดี (สาขาวัดหนองป่าพง) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชีวิตของเจเรมี ฮอร์เนอร์ เปรียบเสมือนเม็ดบัวที่ก่อกำเนิดและบ่มเพาะตัวอยู่ที่ท่ามกลางความหนาวเหน็บของประเทศอังกฤษ แต่เพราะสภาพแวดล้อมไม่พร้อมให้ผลิบาน เจเรมีผู้ตั้งคำถามถึงปรัชญาศาสนาและอิสรภาพแห่งชีวิต จึงเป็นได้เพียงฮิปปี้หนุ่มผมยาว ดื่มเหล้าไปวันๆ ก่อนที่จะตกเป็นอาหารปลาและเต่า โชคดีที่วันหนึ่งเมล็ดบัวถูกพัดพามาตกลง ณ วัดป่านานาชาติ เมล็ดบัวเริ่มแทงยอด แตกใบอ่อน ก่อนจะผลิบานเป็นดอกบัวงาม ณ แดนไกลในวันนี้ ก่อนจะมาเป็นพระอาจารย์อมโร ภิกขุ ชื่อเดิมของท่านคือ เจเรมี ชาร์ลส์ จูเลียน ฮอร์เนอร์ ตอนเด็กท่านต้องทำวัตรแบบคริสต์และท่องคำสอนจากคัมภีร์ไบเบิ้ลที่โรงเรียนทุกวัน พอท่านอายุ 6-7 ขวบก็เริ่มสงสัยว่าจริงหรือเปล่าที่ถ้าเชื่อพระเยซู ใจจะบริสุทธิ์ แล้วทุกสิ่งจะดีเอง บาทหลวงก็สอนให้ท่านอ้อนวอนแล้วพระเจ้าจะประทานให้ทุกสิ่ง ท่านดีใจมากในวันคริสต์มาสท่านอยากได้รถดับเพลิงจึงสวดขอพระเจ้า แต่ไม่ได้ ท่านจึงสงสัยหรือพระเจ้าจะไม่มีจริง มีบทสวดอยู่บทหนึ่งขึ้นต้นว่า […]

Read More

เฉยๆแล้วจะสุขใจ เมื่อเริ่มไม่พอใจให้นิ่งเข้าไว้

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดดีๆ สำหรับใครหลายๆ คน หัดพึ่งพาตัวเองให้ได้ แม้ไม่มีใครให้กำลังใจ ยามเล็กพึ่งพาพ่อแม่ เรียกว่า ได้รับการเลี้ยงดู ยามโตยังพึ่งพาพ่อแม่ เรียกว่า ชาวเกาะ พึ่งพาตัวเองได้ จึงชื่อว่า เป็นผู้ใหญ่ พึ่งพาตัวเองได้จึงยิ้มได้อย่างภูมิใจ ทรัพย์สินไม่มาก รู้จักหา ไม่มีบ้านไม่มีรถ รู้จักสร้าง เหนื่อยแล้วท้อแล้ว รู้จักลืม ทุกข์แล้วร้องไห้แล้ว รู้จักปลอบตัวเอง คนอื่นให้คุณได้ก็แค่ต้นกล้า ลงมือปลูกเองจึงได้รับร่มเงา ยามอับจนอย่ากล่าวโทษที่คนอื่นไม่อุ้มชู ยามวิกฤติอย่าคับแค้นที่คนอื่นไม่ค้ำจุน หากคุณแข็งแกร่ง..ปัญหาที่เจอก็คือแรงส่ง หากคุณกล้าหาญ.. วิกฤติที่เจอก็คือโอกาส ยึดในอัตตา อาจนำพาให้ตนหลงทาง ยึดในผู้อื่น อาจทำให้หมดความเป็นตัวของตัวเอง มุมานะไว้นะ พึ่งพาตัวเองได้ ทุกสิ่งย่อมเป็นของคุณ เข้มแข็งไว้นะ พึ่งพาตัวเองได้ แม้ไร้เสียงปรบมือจากผู้คน แต่ตัวคุณย่อมภูมิใจ พึ่งพาตัวเองได้ คือ คนจริง การหัดให้ตัวเองได้ลอง อยู่ตัวคนเดียว ดูบ้าง จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ 1. ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ เวลา ” มักพรากใครหลายๆ […]

Read More

เผย 6 ข้ อ ที่ ไ ม่ ควรทำในการชาร์จโทรศัพท์มือถือ ที่ศูนย์ไม่ เ ค ย บ อ ก

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันจัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวัน พูดได้ว่าถ้าวันไหนลืมโทรศัพท์มือถือจะรู้สึกชีวิตขาดอะไรไปซะอย่าง ดังนั้นสิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจด้วยก็คือแบตเตอรี่ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานและเวลาในการหมดของแบต อย่าง 6 ห้ามต่อไปนี้ ถ้าคุณอยากให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมไวไปกว่าเวลาอันควรต้องห้ามทำอย่างเด็ดขาดมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า 1 เวลาชาร์จถ้าแบตเตอรี่ต่ำจนเหลือประมาณ 50% ก็ควรทำการชาร์จไฟกันได้แล้วอย่าปล่อยให้หมดหรือเหลือ 0% เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวยิ่งขึ้น 2 อย่าพยายามชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 100% เชื่อว่าหลายคนทำ เวลาชาร์จเราก็มักจะไม่ได้มาสั่งเฝ้าดู และถ้าเห็นเต็มที่ไหร่ก็เลิกชาร์จ แต่การทำแบบนั้นจะทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมลง ควรชาร์จให้ได้ประมาณ 90% ก็พอแล้ว 3 ไม่ควรชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ข้ามคืน หลายคนมักชาร์จทิ้งไว้ตอนหลับ การทำแบบนี้บางครั้งถ้าแบตเตอรี่เหลือน้อยมากๆ ยังส่งผลให้เครื่องร้อนอีกด้วย ถ้าต้องการชาร์จให้เต็มแบบ 100% จริงๆ แนะนำว่าควรทำเพียงแค่เดือนละครั้งก็พอ 4 เมื่อชาร์จจนเต็มแล้วควรดึงสายชาร์จออก เพราะการปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดแรงดันสูงได้ 5 สายชาร์จก็มีส่วนสำคัญไม่ควรใช้สายชาร์จปะปนกัน ถ้าโทรศัพท์เป็นคนละรุ่น คนละยี่ห้อ เพราะแต่ละอันจะตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละรุ่นอยู่แล้ว 6 อย่าปล่อยให้มือถือร้อน ถ้าเกิดร้อนขณะชาร์จไฟควรปลดออกจนกว่ามือถือจะเย็นลงแล้วค่อยนำไปชาร์จใหม่อีกครั้ง เพียงทำตามนี้ก็จะสามารถช่วยคุณยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้นานยิ่งขึ้นกันแล้ว

Read More

“บุญกุศลใหญ่” อาจารย์เฉลิมชัยมอบเงินให้หนุ่มเดินเท้า บวชวัดดอยตุง

April 30, 2019

คงจำกันได้ เรื่งอราวเกี่ยวกับหนุ่มรายหนึ่งเดินทางมาจาก จังหวัดตรัง พร้อมกระดูกภรรยากับสุนัขสองตัว ที่เดินทางมายังดอยอินทนน์ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นำเถ้ากระดูกภรรยามาไกลถึงจังหวัดเชียงใหม่ โดยในเวลาต่อมา หนุ่มคนนี้ได้เดินเท้าจาก จังหวัดตรังอีกครั้ง เพื่อมุ่งหน้ามาบวชที่วัดพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย และระหว่างทาง ได้พบกับ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้ก่อตั้งวัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ซึ่งอาจารย์ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งพร้อมเขียนจดหมายฝากถึงเจ้าอาวาสวัดดอยตุง ช่วยเหลือเรื่องการบวช ทำเอาหนุ่มรายนี้ต่างซาบซึ้งอย่างมาก ขณะที่ในเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส ได้โพสต์ภาพพร้อมอัพเดทเรื่องราวดังกล่าว ระบุว่า “#พี่ศักดิ์ชัยถึงวัดดอยตุงแล้ว เจ้าอาวาสวัดดอยตุงโทรกลับมาสอบถามเรื่องจดหมายของท่านอาจารย์เฉลิมชัยที่ได้ให้กับพี่ศักดิ์ชัยว่า ได้ให้พี่ศักดิ์ชัยไปจริงไหม ซึ่งเจ้าอาวาสวัดดอยตุงได้คุยกับท่านอาจารย์เฉลิมชัยแล้วเรียบร้อย ตกลงจะบวชให้พี่ศักดิ์ชัยเร็วๆ นี้ครับผม สาธุๆ” ทั้งนี้ชาวเน็ตที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ต่างซาบซึ้งในน้ำใจของอาจารย์เฉลิมชัย และนับถือในความมุ่งมั่นของพี่ศักดิ์ชาย ที่ตั้งใจจะบวชในครั้งนี้ พร้อมขออนุโมทนาบุญ ให้มีแต่ความสุข ความเจริญ

Read More

10 เหตุผล ทำไม? เด็กหลังห้องบางคน มักได้ดีหลังเรียนจบ

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆ ที่ทำให้เราได้นึกย้อนถึงสมัยเรียน โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคน เด็กๆ ก็ไม่ซุกซน พวกเราทุกคนชอบไปโรงเรียน ชอบไป ชอบไปโรงเรียน… ลองนึกย้อนเวลาตอนสมัยเรียน แล้วก็อดขำไม่ได้ ในสมัยเรียน เราจะมีเพื่อนแถวหน้าห้อง ที่มักท็อปทุกวิชา แต่ร้องไห้เพราะมี B+ โผล่มาในเทอมนั้น กลับกัน ก็จะมีเพื่อนแถวหลังกลุ่มหนึ่ง ที่คิดว่าได้ A เป็นเรื่องตลก สอบตกเป็นเรื่องธรรมดา เพื่อนกลุ่มนี้ มักจะ C ตลอดเทอม แต่เคยสังเกตมั้ยว่า เพื่อนกลุ่มนี้แหละ ทำไม? พวกเขาส่วนใหญ่ ถึงประสบความสำเร็จในชีวิตมากมาย ไม่ว่าจะด้านการงาน การเงิน ธุรกิจ สังคม หรือแม้กระทั่งด้านครอบครัว โดยมีตัวอย่างมาแล้วมากมาย ทั้งในและต่างประเทศ และนี่คือ 10 เหตุผลว่าทำไมเด็กหลังห้อง มักจะได้ดีหลังสำเร็จการศึกษา 1. เด็กหลังห้อง – มักจะตั้งคำถาม ที่สวนทางกับการศึกษา เพราะเขาเชื่อว่า มีหลากหลายวิธี ที่จะได้มาซึ่งความรู้และการเรียนรู้นอกกรอบมักจะทำให้เขาเรียนรู้ในมุมที่แตกต่าง 2. เด็กหลังห้อง – จะไม่ยอมทำตามอะไรง่ายๆ […]

Read More

ดีกับเขาใช่ว่าเขาจะดีตอบ อย่าคาดหวังอะไรมากกับใจคน

April 30, 2019

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดดีๆ ถึงแง่มุมในการใช้ชีวิตการมีมิตรที่ดี ไม่มีใครอ่านใจใครได้ ไม่มีใครรู้ใจใครได้ ‘จงอย่าไปคาดหวังกับใจใคร’ คนที่ดีไม่ได้หมายความว่าจะดีกับทุกคน คนที่ไม่ดีก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ดีกับคุณเหมือนกัน อยากให้รู้ไว้ หัวใจคนนั้น ตื้นลึกหนาบางยากที่จะหยั่งถึง จงอย่าคาดหวังว่าทำดีกับใคร แล้วจะได้สิ่งดีๆตอบแทน แม้คุณจะเป็นคนดี ไม่เคยพูดไม่ดีใส่ใคร แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่า ‘คุณจะไม่โดนใครนินทาหรือว่าร้ายคุณ’ คุณอาจจะไม่เคยหักหลังหรือแทงข้างหลังใคร แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึง ว่าจะไม่มีใครรอแทงข้างหลังและหักหลังคุณ ในยุคสมัยนี้มีแต่คำว่าผลประโยชน์นำหน้า อย่าวางอย่าไว้ใจใครอย่าให้ใจใครมากนัก เพราะในยุคสมัยนี้ มันอาจจะไม่ได้สวยงามมากขนาดนั้น ความเป็นส่วนตัวเรื่องส่วนตัวจงเก็บไป แต่ตัวประกาศให้ใครรู้มากนัก มิฉะนั้นจะเจอคนประเภทต่อหน้าอีกอย่างลับหลังเอาไปนินทา ใช้คำหวานแต่ความหมายไม่ดี เห็นหน้า รู้จักสนิท ไม่ได้หมายถึงจะไม่หักหลัง อย่าพูดเรื่องชีวิตเปิดเผยความรู้สึกในใจต่อใครมากนัก จงยับยั้งชั่งใจ เผื่อใจ ยังปากไม่พลั้งพูดอะไรออกมา เลือกให้ความสัมพันธ์กับใครถ้ามันไม่ใช่ก็เดินออกมา จงรักษาระยะห่าง และมีมารยาทสังคม เห็นหน้าเห็นตาใช่จะมองถึงใจ ดังนั้น โดยธรรมชาติมองเห็นด้วยสายตาก็ไม่ควรเชื่อใจใคร สิ่งที่ผ่านมาประสบการณ์ต่างๆ จะค่อยๆสอนให้คนรู้จักวางตัวคบคนและรักษาระยะห่าง ในบางครั้งคุณอาจเจอมิตรแท้และศัตรูที่มาในเวลาเดียวกัน จงเก็บคนที่เขาเห็นใจคุณช่วยคนในยามที่ล้มไว้ให้ดี

Read More