Month: August 2018

รู้ไว้เลย!! “เสี่ยงเบาหวาน” ไม่ใช่เรื่องกินอย่างเดียว แต่เกิดจาก “การนอน”!?

August 31, 2018

ผศ.ดร.พญ.ธัญญรัตน์ อโนทัยสินทวี เครือข่ายนักวิจัย สวรส. สังกัดภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยอัตราการพัฒนาไปเป็นโรคเบาหวานและการศึกษาความสัมพันธ์เกี่ยวกับปัจจัยการนอนหลับและระดับกรดยูริคในเลือดกับ HbA1c ในผู้ที่มีภาวะ Pre-diabetes กล่าวว่า การวิจัยได้ทำการเก็บตัวอย่างข้อมูลในผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง 100-125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dL) ตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 ถึงเดือนมิถุนายน 2560 จำนวน 1,720 คน “คำถามหนึ่งที่พบได้บ่อยจากผู้ที่มีค่าระดับน้ำตาลในเลือด 100-109 mg/dL กับ 110-125 mg/dL ว่าจะมีโอกาสพัฒนาไปเป็นโรคเบาหวานได้มากน้อยต่างกันอย่างไร ซึ่งแพทย์ก็จะบอกได้เพียงมีความเสี่ยงน้อยหรือเสี่ยงมากเท่านั้น ในการศึกษาจึงได้เปรียบเทียบอัตราการพัฒนาไปเป็นโรคเบาหวานในผู้ที่มีค่าน้ำตาลในเลือด ระหว่าง 100-109 mg/dL กับ 110-125 mg/dL พบว่า ในระยะเวลา 2 ปี ผู้ที่มีค่าน้ำตาลในเลือด 100-109 mg/dL กับ 110-125 mg/dL มีอัตราการพัฒนาไปเป็นโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 3 กับร้อยละ 8 ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ […]

Read More

“โอนเงินผิดบัญชี” ไม่ต้องตกใจเพียงทำตามนี้ได้เงินคืนแน่นอน

August 31, 2018

ปัจจุบันการทำธุรกรรมทางการเงินเป็นสิ่งที่แพร่หลายเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวันของคนเราต้องทำกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องเงินมากกว่าการใช้เงินซื้อของ มีทั้งการโอนเงิน จ่ายเงิน ฝากเงิน และอื่น ๆ อีกมากมาย และก็มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินเกิดขึ้นมากมายเช่นกัน อาทิ ตู้ ATM แอปพลิเคชันทางโทรศัพท์ ซึ่งหลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาจากการทำธุรกรรมทางการเงินกันอยู่บ่อยๆ ที่เป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดคือ การโอนเงินผิดบัญชี หลายคนเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็มักจะตกใจที่ต้องสูญเงินไป ทำอะไรไม่ถูก วันนี้เรามีขั้นตอนการแก้ไขปัญหาโอนเงินผิดบัญชีมาฝากกัน เป็นวิธีง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลจริงทุกราย 1. เก็บหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ให้ครบ ทั้งสลิปการโอนเงิน หรือบันทึกหน้าจอการโอนเงินทาง Internet Banking และ Mobile Banking 2. ติดต่อไปยังธนาคารของเรา เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอคืนเงิน ทั้งนี้ ธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยปกติที่จะให้ทำคือ ให้นำเอกสารการโอนเงินรายการที่ผิดบัญชีและสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของบัญชีไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแล้วนำหลักฐานการแจ้งความยื่นไปยังธนาคาร 3. ทางธนาคารจะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีที่เราโอนเงินของเราเข้าไปให้ผิดบัญชีเพื่อติดต่อขอเงินคืน เนื่องจากธนาคารไม่มีสิทธิตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้นเมื่อธนาคารติดต่อไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งแล้ว แต่เจ้าของบัญชีรายนั้นไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้เรา ก็ถือว่าหน้าที่ของธนาคารแล้ว 4. หากเป็นดังกรณีข้างต้น จะต้องไปฟ้องร้องเพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งเอง เนื่องจากทางธนาคารถือว่าการทำธุรกรรมนั้นๆเราเป็นคนทำเอง จึงไม่เกี่ยวกับทางธนาคารที่จะรับผิดชอบหรือชดเชยเงินให้ 5. หากเกิดเหตุการณ์ในกรณีกลับกัน คือ มีคนโอนเงินมาให้เราผิดบัญชี หากเกิดกรณีแบบนี้ […]

Read More

ต้องไปสักครั้งในชีวิต น้ำตกอีกวาซู 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สวยงามสุดๆ (คลิป)

August 31, 2018

น้ำตกอีกวาซู Iguazu Fallsเป็นคำมาจากภาษากวารานี (Guarani) ชาวอินเดียนแดงเผ่าดั้งเดิม แปลว่า สายน้ำอันยิ่งใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่างประเทศบราซิลกับประเทศอาร์เจนตินา น้ำตกอีกวาซูเกิดจากแม่น้ำอีกวาซูซึ่งไหลมาจากที่ราบสูงปารานา ตกจากขอบที่ราบสูงขนาดใหญ่ลงสู่พื้นที่ราบต่ำกว่า จึงกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เป็นแนวยาวกว่า 4 กิโลเมตร สูงกว่า 269 ฟุต ประกอบด้วยน้ำตกน้อยใหญ่อีก 275 แห่ง ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคมปริมาณน้ำมีมากถึงกว่า 13.6 ล้านลิตรต่อวินาที แต่ในช่วงฤดูร้อน คือระหว่างเมษายนถึงเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำจะลดลงเหลือ 2.3 ล้านลิตรต่อวินาที บริเวณรอบๆ น้ำตกจะเกิดละอองน้ำอยู่ตลอดเวลาและมีเสียงดังไปไกลกว่า 24 กิโลเมตร บนฝั่งประเทศบราซิลจะมองเห็นน้ำตกได้ทั่วถึงและงดงาม แต่ทางฝั่งประเทศอาร์เจนตินาสามารถเข้าชมน้ำตกได้ใกล้กว่า น้ำตกอีกวาซู ล่าสุดเป็นอีกคลิปที่ชาวเน็ตแห่แชร์ และฮือฮากันเป็นจำนวนมากถึงความสวยงามของน้ำตาก อีกวาซู ต้องบอกเลยว่าสวยมากเลย ผเอาเป็นว่าเราไปชมคลิปด้านล่างกันเลยดีกว่าจ้า สวยมาก สุดยอด อยากไปสักครั้ง คลิป

Read More

คุณแม่โพสต์เตือน!! แค่กลิ่นบุหรี่ ทำลูกน้อยปอดติดเชื้อ เดือนเดียวเข้า รพ.ไปสองรอบ!?

August 29, 2018

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ซี ไม่ใส่ใจ. ได้โพสต์แบ่งปันเรื่องราวในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก ว่า ลูกของตนที่ยังเล็กเข้าโรงพยาบาลไปสองรอบแล้วในเดือนนี้ เพราะกลิ่น บุหรี่ ทำให้ปอดของลูกติดเชื้อ รอบแรกเมื่อต้นเดือน เกิดจากมีคนมาสูบบุหรี่หน้าบ้านแล้วกลิ่นบุหรี่เข้าบ้าน ส่งผลให้ลูกปอดอักเสบ รอบที่สองมีกลิ่นบุหรี่ติดเสื้อมาจากการที่แม่ออกไปข้างนอก และได้เตือนทิ้งท้ายว่า “ระวังด้วยนะคะ อันตรายมากจริงๆ เรื่องบุหรี่” “แค่กลิ่นบุหรี่ที่ติดเสื้อแค่ครั้งเดียวก็สามารถทำให้น้องปอดติดเชื้อได้ เดือนนี้น้องแอดมิทสองรอบแล้ว รอบแรกต้นเดือนปอดอักเสบเนื่องจากมีคนมาดูดบุหรี่หน้าบ้านแล้วกลิ่นเข้าบ้าน รอบนี้แม่ไปข้างนอกมีคนดูดบุหรี่แล้วกลิ่นคงติดเสื้อมา”

Read More

เห็นด้วยหรือไม่!! ‘วัฒนา’ โวย กำลังพลเยอะเกิน – งบก็มาก ลั่น! มีโอกาสปฏิรูปกองทัพแน่!

August 26, 2018

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หน้าที่ของกองทัพคือ “การเตรียมกำลังและใช้กำลังเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อราชอาณาจักร” ซึ่งสอดคล้องกับชื่อภาษาอังกฤษของกระทรวงกลาโหมคือ “Ministry of Defense” อันหมายถึงการป้องกัน แต่ทุกครั้งที่มีการรัฐประหารกระทรวงกลาโหมจะถูกขยายอำนาจ จนล่าสุดถึงขั้นมีอำนาจหน้าที่ในการพัฒนาประเทศ การป้องกันและแก้ไขปัญหาจากภัยพิบัติทั้งที่มีหน่วยงานอื่นรับผิดชอบอยู่แล้ว เพื่อเป็นข้ออ้างในการเพิ่มงบประมาณและขยายกำลังพล ปัจจุบันกองทัพมีกำลังประจำการประมาณ 335,000 นาย เมื่อรวมกับทหารเกณฑ์ปีนี้ที่สูงกว่า 100,000 นาย ทำให้มีกำลังประจำการมากถึง 440,000 นาย ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับมหาอำนาจที่มีขนาดและประชากรใกล้เคียงกัน เช่น กำลังประจำการของสหราชอาณาจักร 150,000 คน ฝรั่งเศส 215,000 คน หรือเยอรมัน 180,000 คน ยิ่งเมื่อคำนึงถึงหน้าที่ของกองทัพคือการ “ป้องกัน” ไม่ใช่ “รุกราน” รวมถึงภูมิรัฐศาสตร์ของประเทศที่ตั้งอยู่ท่ามกลางมิตรประเทศได้แก่ ลาว กัมพูชา มาเลเซีย และเมียนมาร์ ซึ่งรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวคือ “ประชาคมอาเซียน” ดังนั้นการมีกำลังพลจำนวนมากจึงเกินความจำเป็นและเป็นภาระแก่งบประมาณ “นับจากการรัฐประหารในปี 2549 งบประมาณกระทรวงกลาโหมถูกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จาก 85,000 ล้านบาทในปี 2549 เพิ่มเป็น 227,000 […]

Read More