เปิดตำนานทีมพากย์ “พันธมิตร” เจาะเบื้องหลังเสียงหัวเราะจากทีมพากย์ระดับตำนาน ที่หลายคนอาจเคยได้ยินเสียงที่คุ้นเคยตั้งแต่เด็ก

  • Komsan
  • September 26, 2018
  • Comments Off on เปิดตำนานทีมพากย์ “พันธมิตร” เจาะเบื้องหลังเสียงหัวเราะจากทีมพากย์ระดับตำนาน ที่หลายคนอาจเคยได้ยินเสียงที่คุ้นเคยตั้งแต่เด็ก

วันนี้เรามาเสนอประเด็นที่น่าสนใจหลายคนอาจยังไม่รู้จักหน้าคนที่พากษ์เสียงไทยให้เราหลายเรื่อง

พูดคุยกับทีมพากษ์ระดับตำนาน อย่างพันธมิตร ที่เสน่ห์ในการให้เสียงภาษาไทยอย่างมีเอกลักษณ์มาโดยตลอด 20 ปี โดยเฉพาะมุกตลก ที่เป็นสีสันแบบ

เฉพาะของพันธมิตร ซึ่งด้วยอายุที่มากขึ้น ก็น่าจับตามองว่านี่อาจจะเป็นช่วงสุดท้ายของ พันธมิตร ก็เป็นได้

ประวัติ

กลุ่มพันธมิตรก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2538 โดย ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ แต่ชื่อพันธมิตรเริ่มคิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ในขณะที่เขาทำงานพากย์ที่ช่อง 3 อยู่ พร้อม

หานักพากย์จากที่อื่นมาร่วมด้วย มีความหมายคือ “เราจะไม่เป็นศัตรูกับใคร” เริ่มมีผลงานสร้างชื่อคือ ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (The Storm Riders) ผลงาน

สร้างชื่อต่อมา เช่น นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ และ คนเล็กหมัดเทวดา พันธมิตรเป็นที่รู้จักในการพากย์ภาพยนตร์ตลก โดยนำมุกจากกระแสดังจากต่าง ๆ และ

เหตุการณ์ปัจจุบัน มาใช้ในบทพากย์ ในช่วงแรกเคยนำภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ตลกมาใส่มุกตลกด้วย ตัวอย่างเรื่อง เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด ซึ่งเป็นภาพยนตร์

ระทึกขวัญ ฉายเมื่อ พ.ศ. 2543 แต่ช่วงหลังไม่ใส่มุกตลกแก่ภาพยนตร์ที่ไม่ใช่แนวตลกอีกต่อไป ซีรีส์และภาพยนตร์ดรามาจะเน้นการพากย์ที่จริงจังมากขึ้น

แสดงอารมณ์ของตัวละครเป็นหลัก

คลิป 1

ปริภัณฑ์ วัชรานนท์
พระเอกของเรา

ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ (ชื่อเล่น โต๊ะ) เกิดเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2503 เป็นนักพากย์ภาพยนตร์จีน ที่เป็นที่รู้จักคนหนึ่งของเมืองไทย ในนามทีม

พากย์พันธมิตร จะเป็นผู้ให้เสียงพากย์ โจว ซิงฉือ, เจ็ต ลี และ เฉินหลง ต่อจากทีมพากย์อินทรี เป็นผู้ก่อตั้งทีมพากย์พันธมิตร และเป็นหัวหน้าทีม เขาเริ่ม

งานพากย์จากการพากย์หนังกลางแปลง สถานที่แรกที่เขาเริ่มพากย์ คือ อ่าวลึกเหนือ จังหวัดกระบี่ โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาพากย์คือ ภาพยนตร์อินเดีย

เรื่อง สายน้ำวิปโยค และต่อมาก็ได้พากย์หนังในโรงภาพยนตร์ ต่อมา เขาก็มาเริ่มพากย์ให้กับทางช่อง 3ในปี พ.ศ. 2523 และหลังจากที่ได้พากย์หนังให้กับ

ช่อง 3 ได้ 10 ปีจึงออกมาตั้งทีมพากย์ของตนเอง ชื่อว่า ทีมพากย์พันธมิตร ปัจจุบันมีสมาชิกหลักคือ อรนุช ลาดพันนา, เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง, สุรพร

ใจรัก, สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล, อรรคพล วิมลพัชร, ประพัฒน์ สินธพวรกุล โดยเขาหาสมาชิกจากการทาบทามให้เข้ามาช่วยพากย์ จนกระทั่งได้เข้ามาพากย์

กันเป็นทีมโดยสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เขามักจะได้พากย์เป็นตัวพระเอกทุกเรื่องของทีม โดยมีเสียงหล่อเป็นเอกลักษณ์ เป็นเจ้าของเสียงตอนขึ้นชื่อเรื่องของหนังใน

แต่ละเรื่อง “ให้เสียงภาษาไทยโดย พันธมิตร”

เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง

หลายคนคงรู้จักดีน้าแกแสดงหนังด้วย

เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง เป็น นักพากย์ เคยเป็นนักพากย์หนังกลางแปลงมาก่อน จนได้รับการชักชวนจากชูชาติ อินทร ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพากย์อินทรีให้

มาพากย์หนังกับทีม จนได้มีโอกาสพากย์หนังที่ฉายในโรงและหนังในรูปแบบวิดีโอ จากนั้นก็ไปพากย์หนังกับทีมพากย์พันธมิตร ปัจจุบันเป็นนักพากย์อิสระ

(freelance)[1] เคยพากย์เสียงภาพยนตร์มานานหลายปี โดยเฉพาะเป็นผู้ให้เสียงของ อู๋ ม่งต๊ะ ในภาพยนตร์ตลกของ โจว ซิงฉือ [2] นอกจากนี้

บทบาทสำคัญที่มีชื่อเสียง คือ การพากย์เป็น ดาร์ธ เวเดอร์ ในภาพยนตร์ชุด สตาร์ วอร์ส และ แกนดาล์ฟ ใน ภาพยนตร์ไตรภาคเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

และ แม็กนีโต ใน X-Men และอีกหลายเรื่อง เช่น พากย์เป็น โรมัน เพียซ ใน เร็วแรงทะลุนรก พากย์เป็น นิค ฟิวรี่ ใน ดิ อเวนเจอร์ส

คลิป 2

สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (พากย์เฉพาะภาพยนตร์)

เจ้าของเสียงตลกที่หลายคุ้นหูน้าคนนี้นี่เอง

สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (ชื่อเล่น ติ่ง) เกิด 27 มีนาคม พ.ศ. 2505 เป็นนักพากย์ชายชาวไทย ที่มีน้ำเสียงและลีลาการพากย์หาตัวจับยากคนหนึ่งของวงการ

สามารถพากย์ได้ดีทั้งบทพระเอก บทขรึม ตัวโกง หรือแม้แต่ ตัวตลก ปัจจุบันพากย์เสียงอยู่กับ ทีมพากย์พันธมิตร รวมทั้งพากย์เสียงให้กับทาง ช่อง 9

อสมท. หรือ สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ และบริษัทผลิตวีซีดี-ดีวีดีการ์ตูน โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ในอดีตพากย์ให้กับทาง ช่อง 3 และเคย

ออกรายการตีสิบ ช่วงดันดารา ตอน พันธมิตร ปะทะ อินทรี

อรรคพล วิมลพัชร

อรรคพล วิมลพัชร (ชื่อเล่น: ตั้ม) เป็นนักพากย์ชาวไทย แต่เดิมอยู่กับทีมพากย์พันธมิตรในฐานะคอนโทรลควบคุมเสียง ภายหลังได้หันตัวเป็นนักพากย์ด้วย

ตั้งแต่ปี 2553

ประพัฒน์ สินธพวรกุล (พากย์เฉพาะซีรีส์)

อรนุช ลาดพันนา

(ชื่อเล่น: นุช) เป็นนักพากย์หญิงชาวไทย มักพากย์ทั้งนางเอกและนางร้ายในทีมพากย์พันธมิตร

สุรพร ใจรัก

ชื่อเล่น: ภา) เป็นนักพากย์หญิงชาวไทย มักพากย์ทั้งนางเอกและนางร้ายในทีมพากย์พันธมิตร แทบทุกเรื่อง เธอจะพากย์เป็นนางเอกคู่กับ ปริภัณฑ์ วัชรานนท์

คลิป 3

Facebook Comments