เฮลิโอส 522 เครื่องบินผีสิง ! เครื่องบินตกครั้งใหญ่ ที่สร้างความสับสนไปทั่วโลก

  • Komsan
  • September 23, 2018
  • Comments Off on เฮลิโอส 522 เครื่องบินผีสิง ! เครื่องบินตกครั้งใหญ่ ที่สร้างความสับสนไปทั่วโลก

ย้อนกลับไปในวันที่ 14 สิงหาคม ปี 2005 เฮลิโอส 522 เทคออฟบินขึ้นในเวลาประมาณ 9 โมงเช้าเศษจากเกาะไซปรัสมุ่งหน้าสู่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ โดยตามกำหนดแล้วจะใช้เวลาบินทั้งหมด 1 ชั่วโมงครึ่ง

ผ่านไปหลายนาที ในระหว่างที่เครื่องบินกำลังไต่ระดับความสูง อยู่ดีๆ สัญญาณเตือนก่อนขึ้นบินก็ดังขึ้น ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แก่นักบินเป็นอย่างมาก เพราะปกติสัญญาณเตือนก่อนขึ้นบินจะดังเมื่อเครื่องบินยังอยู่บนพื้นเท่านั้น แต่ทำไมถึงมาดังตอนเครื่องบินอยู่บนฟ้าแล้ว ??? นักบินจึงติดต่อไปศูนย์ปฏิบัติการภาคพื้นดินเพื่อให้วิศวกรช่วยหาสาเหตุ

และระหว่างที่กำลังติดต่อกับวิศวกรของศูนย์ปฏิบัติการนั้น อยู่ดีๆ สัญญาณเตือนหลักของเครื่องบินก็ดังขึ้นอีกเสียงเป็นการเตือนว่า บนเครื่องบินนั้นร้อนเกินไปและอาจจะมีระบบไฟฟ้าขัดข้อง กลายเป็นว่า ในห้องนักบินมีสัญญาณเตือนดังขึ้นด้วยกันทั้งหมด 2 สัญญาณ

ด้านห้องโดยสาร ผู้โดยสารส่วนมากยังไม่รู้ว่ามีความปกติเกิดขึ้น จนกระทั่ง หน้ากากออกซิเจนหล่นลงมาจากช่องเก็บหน้ากากออกซิเจนด้านบน ผู้โดยสารทุกคนต้องรีบคว้ามันมาครอบจมูกไว้เพื่อใช้หายใจโดยที่ทุกคนยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

ด้านนักบินยังไม่สามารถหาต้นเหตุที่ทำให้สัญญาณเตือนดังไม่หยุด ส่วนวิศวกรภาคพื้นในศูนย์ปฏิบัติการก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้และขาดการติดต่อกับนักบินไปในที่สุด

ผ่านไป 2 ชั่วโมง เครื่องบินยังคงบินวนลอยอยู่บนฟ้าของกรุงเอเธนส์โดยยังไม่หาสาเหตุของการผิดปกตินี้ได้ ทั้งๆ ที่ปกติการบินจากเกาะไซปรัสไปเอเธนส์นั้นใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ทางศูนย์ปฏิบัติการการบินคิดว่า น่าจะมีการจี้เครื่องบินหรือที่เรียกกันว่าไฮแจ็ค

ในกรุงเอเธนส์มีผู้คนอาศัยอยู่หลายล้านคน ดังนั้นหากเกิดการจี้หรือก่อการร้ายเครื่องบินจริงๆ อาจทำให้เครื่องบินตกกลางเมืองและมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากได้ กองทัพอากาศของกรีซจึงส่งเครื่องบินรบเอฟ 16 ขึ้นไปสองลำเพื่อตามประกบติดและตรวจสอบเครื่องบินเฮลิโอส 522

ทหารที่ขับเครื่องบินรบเอฟ 16 ขึ้นไปพยายามส่งสัญญาณติดต่อนักบินของเฮลิโอส 522 แต่ไม่มีสัญญาณใดๆ ตอบรับ ภาพที่เห็น คือ….

ผู้โดยสารทั้งเครื่องสลบไสลคาหน้ากากออกซิเจน นักบินก็เช่นเดียวกัน พวกเขาสลบคาแผงควบคุมการบินอย่างน่าแปลกใจและไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ตอบกลับต่อเครื่องบินรบเลย

แต่อยู่ดีๆ ก็ปรากฏร่างผู้ชายคนหนึ่งเดินเข้ามาในห้องนักบิน เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ?? ทำไมผู้โดยสารทั้งลำรวมถึงนักบินถึงสลบ แล้วผู้ชายคนนั้นเป็นใคร ?? ทำไมเขาถึงไม่สลบเหมือนกับคนอื่นๆ ? หรือเขาคือผู้ก่อการร้ายที่กำลังจี้เครื่องบิน ??? เกิดคำถามขึ้นมากมายในหัวของนักบิน F-16

ทหารบนเครื่องบินรบเอฟ 16 พยายามส่งสัญญาณติดต่อชายผู้นั้นบนเครื่องเฮลิโอส 522 แต่เขาไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ตอบกลับ ….

ทันใดนั้น เครื่องเฮลิโอส 522 เริ่มเบี่ยงซ้ายและลดเพดานบินอย่างรวดเร็วอย่างน่าตกใจ สุดท้าย เครื่องตกลงสู่พื้นดินบริเวณเนินเขาแกรมมาติโก้ เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงสนั่นหวั่นไหวไปทั่วทั้งบริเวณนั้น แน่นอนว่าทุกคนบนเฮลิโอส 522 เสียชีวิตทั้งหมด ไม่มีใครรอด

นี่คือวิบัติภัยที่แปลกประหลาดมาก คณะผู้ตรวจสอบพยายามหาสาเหตุของการตกของเครื่องบินครั้งนี้ทันทีหลังจากเกิดอุบัติเหตุ นับเป็นอุบัติเหตุทางเครื่องบินที่เลวร้ายที่สุดของกรีซและเป็นปริศนามากที่สุดของโลก มีการไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน

สาเหตุของการตกยิ่งดูลึกลับขึ้น เมื่อมีการนำศพผู้โดยสารไปชันสูตร และพบว่า ทุกคนยังมีชีวิตอยู่(แต่สลบ)ในเวลาที่เครื่องบินตก ไม่ได้เสียชีวิตตั้งแต่อยู่กลางอากาศ

มีการนำเนื้อเยื่อจากที่นั่งของนักบินไปตรวจสอบ และพบว่าเป็นเนื้อเยื่อของ “แอนเดรียส โปรโดรมู” พนักงานต้อนรับของสายการบิน ยิ่งสร้างความซับซ้อนให้แก่เรื่องนี้ว่า แอนเดรียส โปรโดรมู เข้าไปทำอะไรในห้องนักบิน และทำไมเขาถึงไม่สลบเหมือนกับคนอื่นๆ เขาพยายามช่วยเครื่องบินให้รอดหรือเจตนาทำให้เครื่องบินตกกันแน่

ต่อมาคณะผู้ตรวจสอบได้กล่องบันทึกเสียงจากห้องนักบินมาตรวจสอบ เสียงสุดท้ายที่ได้ยินคือเสียงของแอนเดรียส โปรโดรมู พูดว่า “เหตุฉุกเฉิน เหตุฉุกเฉิน” โดยเสียงของเขานั้นฟังดูอ่อนแรงมากและค่อยๆ แผ่วไปในที่สุด ดังนั้นอาจทำให้สรุปเบื้องต้นได้ว่า การตกของเครื่องบินครั้งนี้ ไม่ใช่การจี้หรือก่อการร้ายแน่นอน

และเมื่อตรวจสอบซากของเครื่องบิน ก็พบหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้แน่ใจว่าอุบัติเหตุนี้ไม่ใช่การก่อร้าย นั่นก็คือ เครื่องบินน้ำมันหมดก่อนตก ดังนั้นการที่น้ำมันหมดคือสาเหตุหลักของการตกของเครื่องบินเนื่องจากบินวนอยู่บนฟ้าเป็นระยะเวลานาน

คณะผู้ตรวจสอบจึงย้อนดูประวัติการซ่อมของเครื่องบินเฮลิโอสลำที่ตก และพบว่า เครื่องบินเคยประสบปัญหาเรื่องการปรับแรงดันอากาศในเครื่อง นอกจากนี้ประตูท้ายเครื่องยังมีปัญหา ทำให้ไม่สามารถปิดได้สนิท แต่ทั้งหมดนี้กลับไม่ได้รับการซ่อมหรือแก้ไขให้ได้มาตรฐาน และในที่สุด การค้นพบสวิตช์ตัวเล็กๆ บนแผงควบคุมหนึ่ง ก็คือกุญแขไจปริศนาทั้งหมด

แผงควบคุมที่ว่าคือแผงการปรับแรงดันอากาศ ซึ่งถูกปรับให้อยู่ในตำแหน่ง Manual แทนที่จะเป็น Auto โดยปกติแล้ว สวิตช์บนแผงนี้ต้องถูกปรับให้เป็น Auto ตลอดเวลาที่เครื่องบินบินอยู่บนฟ้า เพราะเวลาที่เครื่องบินบินสูงขึ้น สวิตช์นี้จะช่วยให้เครื่องบินดันอากาศเข้าไปภายในตัวเครื่องอัตโนมัติ ทำให้มีอากาศไหลเวียนและมีออกซิเจนเพียงพอที่จะทำให้ผู้โดยสารหายใจได้ แต่ทำไมสวิตช์นี้ถึงกลายเป็น Manual

เมื่อตรวจสอบย้อนกลับไปจึงพบว่า ในเช้าตรู่ก่อนขึ้นบินนั้น มีวิศวกรเข้าไปตรวจสอบเครื่องบิน และปรับสวิตช์บนแผงควบคุมการปรับแรงดันอากาศจาก Auto เป็น Manual เพื่อตรวจสอบการทำงานของแผงควบคุม แต่ดันลืมปรับสวิตช์กลับเข้าที่ และเมื่อถึงเวลาบิน นักบินก็ไม่ได้สังเกตว่า สวิตช์นั้นไม่ได้ปรับกลับมาเป็น Auto ทำให้ภายในเครื่องบินไม่ได้รับการปรับแรงกดอากาศอัตโนมัติ

และสาเหตุที่ แอนเดรียส โปรโดรมู ไม่สลบเหมือนคนอื่นและสามารถเข้าไปอยู่ในห้องนักบินได้นั้นเป็นเพราะว่า เขาเป็นนักดำน้ำและเคยฝึกหัดขับเครื่องบิน ทำให้สามารถควบคุมการหายใจได้ดีกว่าคนทั่วไป

แต่ไม่ว่าสาเหตุต่างๆจะเกิดขึ้นได้ด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม แต่ที่แน่ๆ เฮลิโอส 522 ได้ถูกเรียกต่อๆ กันมาว่า Ghost Plane หรือเที่ยวบินผีสิงนั่นเอง

Facebook Comments