ข้อคิดจากหนุ่มอังกฤษปริญญาตรี เกียรตินิยมที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรไทยยึดหลักพอเพียง.

  • Komsan
  • September 22, 2018
  • Comments Off on ข้อคิดจากหนุ่มอังกฤษปริญญาตรี เกียรตินิยมที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรไทยยึดหลักพอเพียง.

แน่นอนว่ามีคนไทยหลายคนนั้นก็อยากจะค้นคว้าออกไปต่างประเทศเพื่อทำให้ชีวิตของตัวเองนั้นรุ่งเรืองนั้นสามารถใช้ชีวิตแบบพุ่งเฟือยได้ซึ่งบอกเลยว่าน่าจะเป็นความฝันสำหรับใครหลายคนแต่ในทางกลับกันก็มีต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่อยากจะเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย

แม้ใครหลายคนในอัตรากำลังคิดว่าเมืองไทยนั้นมีความเป็นอยู่ก็แย่ข้าวของก็แพงซึ่งบอกเลยว่านานก็อาจจะเป็นแค่เฉพาะในเมืองหลวงอย่างเดียวก็ได้นะเพราะว่าในเมืองหลวงนะมินทราติดทำให้ทุกคนหลายคนนั้นรู้สึกเหนื่อยแต่ถ้าคุณออกไปใช้ชีวิตอยู่ตามบ้านๆใช้วิธีความแบบพอเพียงซึ่งบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ทำให้คนเหล่านั้นมีความสุขเป็นอย่างมากซึ่งเราสามารถเห็นได้ตามชุมชนชนบทที่เขาอยู่กันได้แบบสบายๆและไม่เดือดร้อนนั่นเอง

และวันนี้ทางทีมงานก็จะขอทุกคนนะมาพาไปชมกับเรื่องราวของหนุ่มต่างชาติคนหนึ่งซึ่งเขาก็ที่มีชื่อว่านายมาร์ติน วีลเลอร์ ซึ่งใน Martin นั้นเป็นชาวอังกฤษที่มีอายุประมาณ 42 ปีเขาได้โบกมือลาบ้านเกิดในประเทศอังกฤษแล้วก็มาใช้ชีวิตเป็นชาวเกษตรกรในไทยมานานกว่า 10 ปีซึ่งในปัจจุบันเขามีภรรยาและลูกอยู่ที่นี่และเป็นเจ้าของที่ดินเกษตรอีก 6 ได้ในจังหวัดขอนแก่นนี้เอง

ซึ่งใน Martin นั้นได้บอกอีกว่าเขาต้องการที่จะใช้ปรัชญาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งเขาก็ได้เรียนรู้และเข้าใจว่ามีความพอเพียงในชีวิตนั้นเป็นอย่างไรและเขาได้มีมุมมองที่น่าสนใจซึ่งมุมมองของเขานั้นเป็นมุมมองที่มีต่อประเทศไทยโดยที่คนไทยหลายๆคนนั้นอาจจะไม่เคยมองในมุมมองนี้เมื่อก่อน

เปิดเขาก็ยังได้บอกอีกว่าคนไทยนั้นโชคดีเป็นอย่างมากที่ได้เกิดในประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่ต้องเป็นบล็อกสู้ฟันกับใครไม่ต้องไปเอาน้ำมาจากใครไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่นซึ่งอยู่ในประเทศไทยนี้ก็สามารถกินอิ่มนอนหลับได้มีเหลือก็เอาไปแจกเลยนะไปขายได้เรื่องเงินนี่อย่าคิดมากซึ่งความจริงแล้วคนไทยทุกคนนั้นมีนิสัยดีมีน้ำใจซึ่งหาได้ยากในต่างประเทศอีกทั้งคนไทยและมีพระเจ้าอยู่หัวและมีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์และมีศาสนาพุทธที่สอนด้วยหลักเหตุผลที่ดีมากซึ่งสารอย่างนี้ในประเทศไทยนั้นมีครบทุกอย่างและหาได้ยากในต่างประเทศทั่วไป

สิ่งนี้คือสิ่งที่คนไทยนั้นควรจะรักษาให้ดีๆเอาไว้ไม่ควรจะใช้ชีวิตที่ให้มันทะเยอทะยานมากเกินไปชีวิตที่ดีก็คือการที่อยู่อย่างพอเพียงซึ่งเขาเองในบางครั้งอาจจะเจอพบเจอกับสิ่งที่ไม่สำเร็จแต่เขาก็อาจจะมั่นใจว่าในอนาคตเพราะอาจจะทำไม่ดีอาจจะทำได้ง่ายอาจจะสามารถสร้างสิ่งที่สร้างความมั่นคงให้กับชีวิตครอบครัวของตัวเองได้ฉะนั้นอย่าไปทำอะไรให้มันสับสนอย่าทำอะไรให้มันลำบากควรรักษาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีและอย่าไปตามสมัยนิยมมากเกินไปนั่นเอง

ซึ่งเขาก็ยังบอกอีกว่าคนไทยหลายๆคนนั้นยังไม่เข้าใจระบบทุนนิยมเห็นฝรั่งที่ไหนก็คิดว่ารวยเป็นเสียหมดซึ่งบอกเลยว่ามันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดหรอกฝรั่งทุกคนไม่ได้รวยอย่างที่คิดซึ่งบอกเลยว่าระบบทุนนิยมนั้นมีปัญหาเยอะมากแต่คนไทยนั้นก็ได้คิดว่าเมืองนอกนั้นดีกว่าเมืองไทยซึ่งบทนี้ถือว่าก่อนครับเพราะคนไทยน่าสนใจแต่เมืองนอกแต่ไม่เคยหันมาสนใจในประเทศของตัวเองเลยซึ่งจุดแข็งของประเทศไทยนั้นก็คือชาติศาสนาพระมหากษัตริย์แผ่นดินไทยที่อุดมสมบูรณ์

ซึ่งประเทศไทยนั้นมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมากทั้งมีแผ่นดินเยอะแสงแดดมากสามารถทำเกษตรกรได้เป็นอย่างดีซึ่งอาชีพเกษตรกรนี่แหละถือเป็นพลังของแผ่นดินใครๆนั้นก็อยากมาอยู่ประเทศไทยเข้าถึงได้พื้นที่ 6 ไร่มาใช้ในการทำเกษตรกรเล็กๆของตัวเองซึ่งบอกเลยว่าคนไทยนะโชคดีเป็นอย่างมากที่มีในหลวงเป็นผู้นำและพระองค์ท่านนั้นก็ทำงานหนักเพื่อคนไทยทุกคนเพื่อให้คนไทยนะสามารถกินอยู่ได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้นและพระองค์คอยช่วยเหลือคนไทยมาตลอดแต่ข้อเสียอย่างหนึ่งนั่นก็คือคนไทยนับถือท่านอย่างเทิดทูนสุดหัวใจแต่กลับไม่ยอมปฏิบัติตามคำสอนของพ่อหลวงเลย

โดยพระองค์ท่านก็ได้มาเผยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 27 ปีพอเพียงซึ่งคนไทยรู้แต่ก็ไม่ทำรู้จักอย่างเดียวยกมือไหว้อย่างเดียวแต่กลับไม่ใช้วิธีการดำรงชีวิตตามที่ท่านสอนซึ่งความพอเพียงนั้นคือเป็นอะไรที่มั่นคงและเจริญที่สุดซึ่งถ้าหากอยากจะช่วยให้ประเทศไทยนั้นอยู่ได้นั่นก็คือการเอาความคิดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ให้เกิดเป็นประโยชน์อาศัยพลังจากแผ่นดินทำให้ประเทศไทยนั้นมีความมั่นคงและมีทรัพยากรธรรมชาติพอเพียงอย่างที่มีอยู่ในตอนนี้นั่นเอง

และเขาก็ยังยืนยันอีกว่าคนไทยโชคดีเป็นอย่างมากที่ได้ผู้นำดีๆและศาสนาพุทธนั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะธรรมะคือธรรมชาติเป็นเรื่องง่ายๆในตามประสบการณ์ศาสนาพุทธเราไม่จำเป็นต้องไปไหว้หรือนับถือพระแต่อย่างใดแต่ควรใช้ปรัชญาของศาสนาพุทธซึ่งบอกเลยว่าศาสนานี้เป็นศาสนาที่ออกแบบมาให้เหมาะสมสำหรับคนบ้านนอกที่ให้ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติได้โดยไม่ทำลายหรือเอาเปรียบใครเลยแม้แต่น้อย

และนี่ก็คือมุมมองที่คนต่างชาติเขามองในประเทศลาวซึ่งบอกเลยว่าในมุมนี้ประเทศไทยเราและคนไทยอย่างเราเองนั้นก็ไม่เคยมองมันเลยซึ่งบอกว่านี่คนไทยทั้งหลายก็ควรเปิดตาเปิดหูเปิดใจสิ่งดีกว่าว่าเป็นที่ที่เรายืนอยู่ณตอนนี้ไม่มีอะไรประเสริฐไปกว่าประเทศไทยอีกแล้วประเทศไทยนี่แหละมีความสบายมีความพอเพียงกินอยู่อย่างไรก็สบายเป็นบอกเลยว่าเราโชคดีเป็นอย่างมาก

Facebook Comments