เสียงเรียกจากหญิงใต้น้ำ กู้ภัยหนุ่ม เล่าเหตุการณ์ ก่อนเจอตะเคียนยักษ์ จมลำน้ำชี

  • Admin Saxman
  • April 23, 2019
  • Comments Off on เสียงเรียกจากหญิงใต้น้ำ กู้ภัยหนุ่ม เล่าเหตุการณ์ ก่อนเจอตะเคียนยักษ์ จมลำน้ำชี

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า เก่งกาจ บ้งกาวงศ์ ออกมาโพสต์ภาพการปฏิบัติภารกิจใต้น้ำ หลังมีคนขอให้นักประดาน้ำช่วยตรวจสอบวัตถุใต้น้ำชี เนื่องจากทีมก่อสร้างก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำชีระหว่างจังหวัดร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ ไม่สามารถเจาะเสาเข็มได้เพราะโดนวัตถุอะไรบางอย่างทั้งนี้เขาและทีมงานได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าใต้น้ำมีต้นไม้ขนาดใหญ่อยู่ (คาดว่าเป็นต้นตะเคียน) ซึ่งเขาและทีมงานได้ช่วยกันวางแผนนำต้นไม้ดังกล่าวขึ้นมาจากน้ำ ทั้งนี้เขาได้เล่าเพิ่มเติมว่าขณะที่เขาดำน้ำลงไปงมหาต้นไม้ใหญ่นั้น ได้ยินเสียงผู้หญิงทักทายเขาใต้น้ำด้วย

และเมื่อวานนี้ 22 เมษายน 2562 เขาได้ออกมาแชร์เรื่องราวของต้นไม้ต้นดังกล่าวอีกครั้ง โดยระบุข้อความไว้ว่า อีกข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจว่า ต้นไม้ในน้ำต้นนั้นมีความเป็นไปได้ที่อาจเกี่ยวเนื่องกับองค์หลวงปู่เจ้าท่า ซึ่งเป็นพระโบราณศักดิ์สิทธิ์ที่แกะจากหินทรายรูปทรงใบเสมา ประจำตำบลเจ้าท่า (ตั้งชื่อตำบลตามชื่อองค์หลวงปู่) ซึ่งตามคำบอกเล่าของคุณตาผมที่เป็นผู้ใหญ่บ้านในสมัยนั้น ก่อนที่หลวงปู่เจ้าท่าจะโผล่ขึ้นกลางน้ำชีได้ มาเกยกันกับต้นจานใหญ่กลางลำน้ำชี และจึงมีการตั้งชื่อหมู่บ้านตามลักษณะของเหตุการณ์ดังกล่าวตั้งแต่บ้านแจ้งจม บ้านท่ากลาง บ้านท่าเพลิง(สมัยก่อนเรียกบ้านท่าจานเพิง) ไม่ว่ายังไงก็ตาม สิ่งของต่างๆในใต้ลำน้ำชียังมีอีกเยอะที่น่าสนใจ เพราะเกี่ยวเนื่องกับการตั้งรกรากของหมู่บ้านในแถบลุ่มแม่น้ำชี ซึ่งเรียบเรียงดีๆสามารถบอกเล่าเหตุการณ์จากอดีตสู่คนรุ่นหลังได้รู้ความเป็นมาของชุมชนที่เกี่ยวเนื่องกับองค์หลวงปู่เจ้าท่าได้เป็นอย่างดี และก่อนหน้านี้ผมเคยดำลงไปสำรวจจุดที่องค์หลวงปู่เจ้าท่าจมในน้ำชี ยังพบว่า ใต้น้ำชีมีลักษณะเป็นพื้นหินขนาดใหญ่ ซึ่งอาจเป็นฐานที่รององค์หลวงปู่เจ้าท่าก็เป็นได้ วันนี้จึงจะขอทำหน้าที่ของลูกลำน้ำชี ลูกหลานองค์หลวงปู่เจ้าท่าอันศักดิ์สิทธิ์ นำของใต้น้ำขึ้นมาเพื่อเปิดตำนานเก่าแก่ของชุมชนแถบลุ่มน้ำชีขึ้นมาให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์แถบนั้นต่อไปครับ

หลังจากนั้นกลุ่มนักประดาน้ำ ก็เข้ากราบสักการะขอพร สรงน้ำองค์หลวงปู่เจ้าท่าก่อนเริ่มภารกิจใต้น้ำต่อ แต่ก็ยังไม่สามารถนำต้นไม้ใหญ่ขึ้นจากน้ำได้ แต่เจ้าหน้าที่สามารถเคลื่อนย้ายได้นิดหน่อย ซึ่งระหว่างการย้ายนั้นสายสลิงขาดไป 2 รอบ เจ้าหน้าที่จึงยุติการน้ำต้นไม้ขึ้น และจะเริ่มปฏิบัติภารกิจใหม่ในวันต่อไป

ล่าสุดวันนี้ (23 เมษายน 2562) ในที่สุด เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ ก็สามารถนำต้นไม้ใหญ่ดังกล่าวขึ้นจากน้ำจนได้ ท่ามกลางชาวบ้านที่ไปมุงดูจำนวนมาก

ชมภาพ

สาธุ

ชมภาพ

ชมภาพ

ขอบคุณที่มาจาก เก่งกาจ บ้งกาวงศ์

Facebook Comments