อย่าทิ้ง!! เมล็ดทุเรียนมีค่า! ขายได้ราคาสูง ถึงกิโลกรัมละ 80 บาท

  • Admin Admin
  • June 16, 2018
  • Comments Off on อย่าทิ้ง!! เมล็ดทุเรียนมีค่า! ขายได้ราคาสูง ถึงกิโลกรัมละ 80 บาท

บอกเลยว่าตอนนี้ใครที่ชอบกินทุเรียน บอกเลยว่าอย่าทิ้งเม็ดทุเรียนเด็ดขาดเลยคะ เพราะมันมีราคา สูงมาก!

ที่บ้านเลขที่ 11/5 ม.6 บ้านหินสามก้อน ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รับซื้อเมล็ดทุเรียนจำนวนมาก โดยให้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างนำเมล็ดทุเรียนมาขายกันอย่างครึกครื้น เพราะราคาทุเรียนบ้าน แค่กิโลกรัมละ 30-40 บาท เท่านั้น โดยชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเอาเมล็ดมาขาย ยังมีรายได้ดีกว่าขายลูกทุเรียนอีก บางคนลงทุนไปเก็บตามสถานที่ที่มีคนกินทุเรียนกันอยู่ เพื่อจะขอเมล็ดทุเรียนเท่านั้น ทำให้มีเงินหมุนเวียนจำนวนมากในช่วงที่ทุเรียนกำลังออกผลผลิต ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบเจอว่ามีการรับซื้อเมล็ดทุเรียนในราคาสูงเท่านี้มาก่อน

นางสาโรจน์ ภูมิรักษ์ อายุ 52 ปี แม่ค้ารับซื้อเมล็ดทุเรียน กล่าวว่า ตนรู้จักคนที่มาติดต่อให้รับซื้อเมล็ดทุเรียน ตอนแรกก็ไม่รับปาก จนมาบอกครั้งสุดท้ายว่าจะให้รับซื้อเมล็ดทุเรียน กิโลกรัมละ 40 บาท จึงรับปาก และได้บอกกับชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงว่า รับซื้อเมล็ดทุเรียน ก็ได้รับผลตอบรับดีมาก มีคนมาขายเมล็ดทุเรียนมากถึงวันละ 100-200 กิโลกรัมต่อวัน และมาช่วงหลังมีรถมารับซื้อถึงบ้าน โดยมีคนรับซื้อจากตำบลอื่นอีกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ราคาพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 80 บาทแล้ว ในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน

โดยตนเองจะยังคงรับซื้อต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด ซึ่งถือว่าราคาเมล็ดแพงกว่าการรับซื้อลูกทุเรียนถึงเท่าตัว โดยเมล็ดทุเรียนที่รับซื้อมาทั้งหมดก็จะนำมาล้างน้ำ เพื่อทำความสะอาด และตรวจดูว่ามีเมล็ดลีบหรือไม่ ถ้ามีเมล็ดลีบก็จะคัดออก เพราะใช้ไม่ได้เนื่องจากเอาไปเพาะแล้วไม่แตกยอด หลังจากนั้นก็จะนำใส่เข่ง แล้วนำไปส่งอีกที

ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างนำเมล็ดทุเรียนมาขายกันอย่างต่อเนื่อง บางคนลงทุนไปเก็บตามสถานที่ที่เขากินทุเรียนกันอยู่ เพื่อจะขอเก็บเมล็ดทุเรียนมาขาย

นายอับดุลอาซิ มาหะมะเพะ อายุ 46 ปี พ่อค้ารับซื้อเมล็ดทุเรียน กล่าวว่า ตอนแรกคนที่ผลิตต้นกล้าทุเรียนขาย ได้มาติดต่อให้ตัวเองรับซื้อเมล็ดทุเรียนให้ ในกิโลกรัมละ 30-40 บาท ตอนแรกก็ไม่ได้รับปาก ก่อนจะมาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 70-90 บาท จึงรับปากและได้ประกาศรับซื้อเมล็ดทุเรียน ก็มีคนมาขายเมล็ดทุเรียนมากถึงวันละ 500-1,000 กิโลกรัม

โดยนายอับดุลอาซิ ยังระบุอีกว่าราคารับซื้อเมล็ดทุเรียนในปีนี้ถือว่าถูกกว่าปีที่แล้ว เพราะปีที่แล้วเมล็ดทุเรียนมีราคาถึงกิโลกรัมละ 240 บาท ส่วนสาเหตุที่ทำให้เมล็ดทุเรียนมีราคาสูง มาจากราคาทุเรียนทุกชนิดที่พุ่งสูงมากในปีนี้ ทำให้เกษตรกรและประชาชน หันกลับมาหาต้นพันธุ์ทุเรียนชนิดต่างๆไปปลูกกันมาก ทำให้เมล็ดทุเรียนพื้นบ้านที่จะนำไปเพาะเพื่อทำเป็นต้นตอแล้วนำยอดของทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆมาเสียบยอดไม่เพียงพอกับการาทำให้กลุ่มผู้ผลิตต้นพันธุ์ทุเรียนแย่งกันรับซื้อ

Facebook Comments