เรามีเครื่องคิดเลข นักคำนวณโซเชียลทำงาน ช่วย “กกต.” คิดคะแนนผลเลือกตั้ง

  • Komsan
  • March 25, 2019
  • Comments Off on เรามีเครื่องคิดเลข นักคำนวณโซเชียลทำงาน ช่วย “กกต.” คิดคะแนนผลเลือกตั้ง

พวกเรามีเครื่องคิดเลข…นักคำนวณโซเชียลทำงาน ช่วย “กกต.” คิดคะแนนผลเลือกตั้ง หลังประธานกกต.ออกมาแถลงข่าวเรื่องผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการ

จากกรณี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้กล่าวแถลงข่าวการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยได้กล่าวขอบคุณประชาชนที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้ และขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยระหว่างนั้น ผู้สื่อข่าวถาม ประธาน กกต. เกี่ยวกับเรื่อง การหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ประธาน กกต.ตอบสั้นๆ ว่า “ตอนนี้ผมไม่มีเครื่องคิดเลขอยู่ ในมือถือหนูมีเครื่องคิดเลข กรุณาคิดให้แทนผมได้มั้ยครับ ครับ ใช้เครื่องได้นะครับ”.

อย่างไรก็ตาม หลังจากการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ในโลกออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม รวมไปถึงเว็บบอร์ดชื่อดัง เช่นพันทิป ได้มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น

ดีแลน ลุน : ผมไม่เก่งคณิตนะครับ ตัวเลขจากท่านประธาน กกต. เลยครับ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 51,205,624 คน มาใช้สิทธิ์ 65.96% ดังนั้น จะมีผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งหมด 51,205,624 × 65.96% = 33,749,626

บัตรเสีย 5.6% เป็นจำนวนทั้งสิ้น ของผู้มาใช้สิทธิ์ 65.96% 33,749,626 × 5.6% = 1,889,979 ใบ (บัตรเสียขนาดนี้ เสียแบบไหน เพราะอะไร?)

Vote No. 1.5% ของผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งหมด  33,749,626 × 1.5% = 506,244 ใบ
เป็นไปได้ไหมครับ กับตัวเลขแบบนี้?

คุณอย่าหนีไปนอนครับ ไม่มีเครื่องคิดเลข แต่คนทั้งประเทศเขามีครับ นับผลเลือกตั้งบ้าน มีบอกผลข้ามคืนด้วย ไม่ใช่สอบโอเน็ตครับ

Panza AumuLet :  ผมอยากรู้เรื่องนี้มากกว่าครับ การที่บัตรเลือกตั้งจากนอกเขตส่งมาไม่ทันกำหนดนั้นตรงนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายเป็นหลักร้อยล้านพันล้าน ตรงนี้คุณต้องเอาคนรับผิดขอบให้ได้ถ้าเรื่องเงียบไป คุณในฐานะหัวหน้า กกต. สมควรรับผิดชอบ กับงบประมาณในการเลือกตั้งนอกเขต

ในขณะที่ ทวิตเตอร์ ก็ดุเดือดไม่แพ้กันส่งผลให้ แฮชแท็ก #กกตโป๊ะแตก   #กกตชุ่ย  #prayforthailand ติดอันดับเทรนด์ในทวิตเตอร์ โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานของกกต. (สามารถกดดูความคิดเห็นตาม แฮชแท็กได้ทันที)

Facebook Comments