8 เรื่องน่ารู้ ที่จะทำให้การสนทนาของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น ตามหลักจิตวิทยา

  • Komsan
  • March 23, 2019
  • Comments Off on 8 เรื่องน่ารู้ ที่จะทำให้การสนทนาของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น ตามหลักจิตวิทยา

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาคนบางคนพูด เราถึงได้รู้สึกว่าเรื่องที่เขาพูดนั้นมันช่างน่าสนใจ หรือเวลาอาจารย์หยุดพูดเสียกลางคัน เสียงในห้องเรียนถึงได้เงียบลงอย่างไม่น่าเชื่อ… เรื่องราวเหล่านั้นเป็นเรื่องที่อธิบายได้ในทางจิตวิทยา และบ่อยหลังที่การกระทำที่เราคิดว่าเราทำไปโดยไม่รู้ตัวนั้นจะมาจากการใช้จิตวิทยาของอีกฝั่งก็เป็นไปได้

อะไรแบบ 8 จิตวิทยาต่อไปนี้ ที่จะทำให้คุณสามารถควบคุมการสนทนาได้ดีขึ้น และนำไปสู่ความสำเร็จในการสื่อสารมากกว่าที่เคยเป็นมาก็เป็นได้

เมื่อกลุ่มคนหัวเราะพร้อมๆ กัน พวกเขาจะมองไปที่คนที่พวกเขาสนิทที่สุด
เคล็ดลับนี้สามารถทำให้คุณสังเกตความสัมพันธ์ในกลุ่มได้เป็นอย่างดี คุณจะสามารถบอกได้ว่าสมาชิกในทีมของคุณเชื่อมโยงกันแบบไหน ไม่แน่นะคุณอาจจะจับได้ว่าใครในกลุ่มแอบเดตกันอยู่ หรือใครแอบชอบใครได้เลยด้วย

การที่ใครทำอะไรให้คุณ มันจะทำให้เขาชอบคุณมากขึ้น
ฟังดูแปลกใช่ไหมล่ะ แต่เวลาที่คุณสามารถโน้มน้าว (ไม่ใช่บังคับนะ) ให้ใครทำอะไรให้คุณได้ พวกเขาจะหาเหตุผลที่พวกเขาทำสิ่งที่คุณขอโดยไม่รู้ตัว อะไรอย่าง ฉันอยากช่วยเขานะ หรือ เขาดูเป็นคนดีคงไม่เป็นคนลืมบุญคุณหรอก ซึ่งนั่นจะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณในหัวพวกเขาดูดีขึ้นด้วยนั่นเอง

สิ่งสำคัญคือเขาต้องทำมันด้วยความตั้งใจของตัวเอง ดังนั้นการโน้มน้าวที่ว่าจึงต้องไม่ใช่การขู่หรือบังคับเด็ดขาด

ความเงียบจะทำให้ได้คำตอบ
เมื่อคุณถามคำถามกับคนอื่น และพวกเขาตอบช้ามากๆ แทนที่จะถามซ้ำๆ ลองเงียบดูสิ ช่วงเวลาแห่งความเงียบทำให้คนรู้สึกราวกับว่าพวกเขาควรจะพูดอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเขาถูกถามอะไรสักอย่างอยู่

การผายมือจะสร้างความเชื่อถือได้
เนื่องจากท่าทางการผายมือ แทนที่จะชี้บอกทิศทางด้วยนิ้ว บ่งบอกถึงความไว้วางใจ ทำให้ผู้คนมีแนวโน้มที่จะเห็นด้วยกับสิ่งที่คุณกำลังพูด และคิดว่าคุณเป็นมิตร ในทางกลับกันการชี้จะถูกเห็นว่าเป็นการก้าวร้าว และไม่สุภาพ

การพยักหน้าในระหว่างการพูดคุย จะทำให้อีกฝ่ายเห็นด้วยกับคุณมากขึ้น
คนมักจะทำตามภาษากายของคนรอบข้างโดยไม่รู้ตัว เพื่อทำความเข้าใจในสิ่งที่อีกฝ่ายรู้สึก ดังนั้นเมื่อคุณพยักหน้าศีรษะขณะที่คุณพูด คุณจะแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่คุณพูดนั้นเป็นความจริง และคนที่ทำตามภาษากายของคุณก็จะรู้สึกว่าเรื่องที่คุณพูดเป็นความจริงเช่นเดียวกัน

คนเราจะจดจำสิ่งที่ยังทำไม่เสร็จได้ดีกว่า
แนวโน้มในการจดจำสิ่งที่ยังไม่เสร็จเรียกว่า Zeigarnik effect วิธีที่ดีที่สุดในการลืมสิ่งที่ยังไม่เสร็จ (ถ้าอยากทำอ่ะนะ) คือการทำมันให้เสร็จในหัวของคุณ อย่างเวลาที่คุณมีเนื้อเพลงติดอยู่ในหัว ลองร้องท่อนสุดท้ายดูสิ คุณจะลืมเพลงที่ว่าได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นบางครั้งการที่คนเราจงใจที่จะไม่พูดอะไรให้จบก็อาจจะทำให้คนอื่นๆ จดจำเรื่องที่เราพูดได้ดีขึ้นด้วย

เท้าของคนมักจะชี้ไปในทางที่เจ้าของสนใจ
เมื่อพูดคุยกับใครสักคนให้ลองสังเกตเท้าของพวกเขาดู ถ้าเท้าของพวกเขาชี้มาที่คุณ แปลว่าพวกเขากำลังสนใจ และฟังสิ่งที่คุณพูด แต่ถ้าเท้าของพวกเขาชี้ไปจากคุณ โดยมากแล้วพวกเขาก็มักจะไม่สนใจคุณอยู่ บางครั้งก็อาจจะด้วยการใจลอยไปเรื่อยเปื่อย

การแสดงความตื่นเต้นจะทำให้คนชอบเราได้ง่ายขึ้น
สิ่งนี้กลับไปสู่แนวคิดที่ว่าคนมักจะทำตามภาษากายของคนรอบข้างโดยไม่รู้ตัว ถ้าคุณแสดงความตื่นเต้นเมื่อคุณเห็นใครสักคนพวกเขาก็มักจะเลียนแบบความตื่นเต้นดังกล่าวคืนมาที่คุณเช่นกัน

Facebook Comments